Menu

Khái niệm, thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật cho người lao động

0 Comment


Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải có tư cách lưu trú. Vậy khái niệm tư cách lưu trú là gì?

Thời gian xin tư cách lưu trú mất khoảng bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Tư cách lưu trú chính là loại giấy tờ dành cho đối tượng là người lao động nước ngoài đang học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Việc xin tư cách lưu trú tại Nhật sẽ tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau của người lao động. Trong trường hợp, người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc mà không có tư cách lưu trú sẽ bị xem là cư trú bất hợp pháp và buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật Nhật. 

Hiện nay, có đến 27 loại tư cách lưu trú tại Nhật dành cho đối tượng là người nước ngoài, tuy nhiên trong đó có những tư cách lưu trú được phép hoạt động tại Nhật Bản, cụ thể như sau:

giáp sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, kinh doanh quản lý, luật, kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục, visa lao động, chuyển công tác nội doanh nghiệp, kỹ năng, hoạt động văn hóa và du học. 

Khái niệm, thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật cho người lao động

Đối với người lao động làm việc tại Nhật Bản thì buộc phải có tư cách lưu trú

Riêng đối với trường hợp lao động Việt Nam sang Nhật sinh sống, học tập và làm việc thì thuộc hai dạng tư cách lưu trú cơ bản là:

visa lao động và visa du học. Ngoài ra, còn có các tư cách lưu trú với thân phận, địa vị nhất định tại Nhật như: vĩnh trú, định cư, kết hôn với người Nhật. 

Thời gian xin tư cách lưu trú mới tại Nhật 

Khi sang Nhật học tập và làm việc thì bắt buộc người lao động phải có tư cách lưu trú và thời gian xin tư cách lưu trú cho từng đối tượng sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau: 

– Đối với đối tượng là du học sinh: Thời gian xin tư cách lưu trú sẽ khoảng từ 2 – 3 tháng tính từ thời điểm mà bạn nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh. Sau khi được cấp tư cách lưu trú thì mới có thể xuất cảnh sang Nhật. 

– Đối với đối tượng là người lao động (thực tập sinh, tu nghiệp sinh, kỹ thuật viên): Thời gian để xin tư cách lưu trú sẽ khoảng từ 2 – 3 tháng từ ngày mà công ty xuất khẩu lao động Nhật tiếp nhận hồ sơ, thủ tục và nộp lên cục xuất nhập cảnh.

Thời hạn cấp tư cách lưu trú cho dạng visa này khá dài, khoảng từ 6 tháng – 1 năm, cứ hết 1 năm thì phải tiến hành gia hạn 1 lần. 

Khái niệm, thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật cho người lao động

Tùy thuộc vào từng đối tượng mà thời gian xin tư cách lưu trú sẽ có sự khác nhau 

Bên cạnh đó còn có các dạng tư cách lưu trú khác, thường sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng. 

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với người lao động.

Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc, bạn có thể tham khảo thêm bằng cách truy cập vào trang: xkldnamhai.com. Đây là trang web của Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam nên người lao động có thể yên tâm lựa chọn.

Cảm ơn bạn Kiều Quang Hải đã chia sẻ bài viết này.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *