Menu

Vì sao các doanh nghiệp lại cần in hóa đơn điện tử?

0 Comment


Một câu hỏi, vướng mắc mà nhiều người đang quan tâm hiện nay đó chính là vì sao các doanh nghiệp lại cần phải in hóa đơn điện tử? Đặc biệt là đối với các đơn vị kinh doanh xăng dầu, việc in hóa đơn xăng dầu là công việc thường xuyên phải làm. Vậy in hóa đơn có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sau khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành bắt buộc các doanh nghiệp phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thì hóa đơn điện tử thực sự đang dần trở nên phổ biến. Theo quy định tại Nghị định 119/2018 thì kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử từ mốc thời gian này sẽ phải triển khai theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019.

Trong suốt quá trình sử dụng hóa đơn điện tử vừa qua các doanh nghiệp đã nhận thấy những lợi ích thiết thực của việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp cần phải sử dụng hóa đơn chứng từ bằng giấy. Do vậy vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện in hóa đơn.

in hóa đơn điện tử

Một số công việc vẫn cần phải có bản in hóa đơn có thể kể đến như:

– Dùng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để giúp phân phối, bán hàng.

– Khi lưu thông hàng hóa trên đường và cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hàng hóa yêu cầu xuất trình giấy tờ.

– In hóa đơn điện tử để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.

– In hóa đơn điện tử để lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật kế toán.

– Khi cần thiết phục vụ công tác điều tra.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải lưu ý:

-Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần.

– Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều 12 thông tư 32/2011/TT-BTC và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.

– Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này.

– Trường hợp làm mất hóa đơn chuyển đổi do thất lạc, vận chuyển hoặc do các yếu tố khách quan khác, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng file thay thế để cung cấp cho cơ quan chức năng (bao gồm ứng dụng đọc file) và không phải chịu phạt từ cơ quan thuế.

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử 

Như vậy có thể thấy, có những công việc cụ thể thì doanh nghiệp vẫn phải in hóa đơn điện tử ra bản giấy để phục vụ công việc. Chính vì vậy, các doan nghiệp cần phải nắm được những quy định này để có thể triển khai sử dụng một cách tốt nhất, đúng theo quy định.

Trước thời điểm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp nên nhanh chóng tìm hiểu và nắm rõ các quy định về hóa đơn để có thể triển khai áp dụng một cách tốt nhất. Với bài chia sẻ này hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về việc vì sao các doanh nghiệp cần phải tiến hành in hóa đơn điện tử và những lưu ý để việc in hóa đơn điện tử được triển khai theo đúng quy định.

https://jaguarresources.com/

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay