Menu

Trường hợp được miễn thuế TNCN từ tiền lương năm 2020

0 Comment


Theo quy định mới nhất về thuế TNCN, kể từ ngày 01/07/2020 nhiều người sẽ được miễn thuế TNCN từ tiền lương. Để xác định được mức thuế TNCN mà mình đã nộp hàng tháng, cá nhân có thể thực hiện tra mã số thuế cá nhân.

Ngoài việc giữ nguyên quy định miễn thuế với hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có số tiền thuế phải nộp hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống, Luật Quản lý thuế mới còn bổ sung trường hợp được miễn thuế với thu nhập từ tiền công, tiền lương. Cụ thể, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Để thực hiện việc miễn, giảm thuế, các cá nhân thực hiện chuẩn bị hồ sơ như sau:

-Thứ nhất là hồ sơ miễn thuế, giảm thuế đối với trường hợp người nộp thuế tự xác định số tiền thuế được miễn, giảm bao gồm:

+ Tờ khai thuế;

+ Tài liệu liên quan đến việc xác định số tiền thuế được miễn, giảm.

– Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ miễn thuế, giảm thuế đối với trường hợp cơ quan quản lý thuế quyết định miễn thuế, giảm thuế bao gồm:

+ Văn bản đề nghị miễn thuế, giảm thuế trong đó nêu rõ loại thuế đề nghị miễn, giảm; lý do miễn thuế, giảm thuế; số tiền thuế đề nghị miễn, giảm;

+ Tài liệu liên quan đến việc xác định số tiền thuế đề nghị miễn, giảm.

Trường hợp miễn thuế quy định tại điểm a khoản 2 Điều 79 của Luật Quản lý thuế thì cơ quan thuế căn cứ sổ thuế để thông báo danh sách hộ gia đình, cá nhân thuộc diện miễn thuế. Còn đối với trường hợp miễn thuế quy định tại điểm b khoản 2 Điều 79 của Luật này thì người nộp thuế tự xác định số tiền thuế được miễn trên cơ sở tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy có thể thấy, năm 2020 là năm có rất nhiều thay đổi về cách tính thuế thu nhập cá nhân. Ngoài việc nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế, Luật Quản lý thuế mới nhất còn quy định cụ thể về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trước bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân càng được nâng cao thì việc điều chỉnh lại mức thu nhập chịu thuế, các mức thu nhập được giảm thuế, miễn thuế là điều vô cùng cần thiết, góp phần tích cực vào việc quan tâm đến đời sống của người dân. Việc quy định chi tiết và cụ thể các trường hợp được miễn, giảm thuế cũng là nền tảng giúp các cá nhân có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện nộp thuế.

Xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn có sao không? 

Trường hợp nào hóa đơn GTGT không bắt buộc có đầy đủ nội dung?

Một trong những điểm cá nhân cũng quan tâm khi thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân đó chính là có bị giới hạn người phụ thuộc hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này là người lao động khi tính thuế thu nhập cá nhân sẽ không bị giới hạn số người phụ thuộc, chỉ cần thuộc đối tượng người phụ thuộc và thỏa mãn các điều kiện theo quy định ( Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Tiết c.2 điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC) sẽ được giảm trừ gia cảnh.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các cá nhân nắm được các quy định về trường hợp được miễn thuế TNCN từ tiền lương kể từ ngày 01/07/2020, bên cạnh đó là các quy định về việc không giới hạn số người phụ thuộc, giúp các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ về thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn.

 

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay