Menu

Triệu chứng viêm phổi và dấu hiệu nguy hiểm cần nhập viện

0 Comment


Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng phổi gây ra bởi các loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng…gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu không được điều trị sớm có thể xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm tới sức khỏe thậm chí tính mạng. Chính vì vậy cần nhận biết các triệu chứng viêm phổi sớm để điều trị.

1. Các triệu chứng viêm phổi thường gặp

Người bệnh khi gặp một số tình trạng như sau thì có thể đã mắc bệnh viêm phổi cần đến những trung tâm y tế để thăm khám bệnh:

Ho khan hoặc ho có đờm

Ho là triệu chứng thường gặp

Ho có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành từng cơn, có thể ho khan hoặc có đờm. Thực tế ho là phản xạ tốt giúp tống các dị vật, đờm, chất nhầy trong họng, phế quản ra bên ngoài, giúp cho đường hô hấp thông thoáng.

 

Tuy nhiên khi ho quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Chính vì vậy tùy theo trường hợp mà cần sử dụng thuốc giảm ho hay không.

Sốt vừa đến cao

Khi bệnh mới mắc thường chỉ viêm long hô hấp trên, bệnh nhân thấy người ấm nóng, sau đó sốt có thể tăng dần.

Sốt có thể kèm rét run, ớn lạnh, vã mồ hôi. Nếu viêm phổi nặng có thể sốt rất cao, phải kết hợp dùng thuốc hạ sốt và chườm ấm mới hạ sốt.

Đau tức ngực

Khác với đau ngực của tim thường đau nhói trong một thời gian ngắn. Đau ngực trong viêm phổi thường khu trú ở vị trí viêm, đau có thể âm ỉ kéo dài cả ngày, cả đêm. Khi bệnh nhân ho thường đau tăng, giữa các cơn ho vẫn bị đau ngực.

Khó thở, nhịp thở nhanh

Khó thở phải dùng hỗ trợ y tế

Khi bị viêm phổi thường thở nhanh hơn bình thường, cố gắng để lấy thật nhiều oxy vào phổi. Tuy nhiên do thở nhanh nông nên dung tích phổi không đủ lớn, lượng oxy không đủ cung cấp khiến khó thở.

Các triệu chứng khác

Bệnh nhân có thể vã mồ hôi, tím tái quanh môi, thở rít, nôn và buồn nôn. Đặc biệt ở trẻ nhỏ xương sườn non yếu nên có thể thấy dấu hiệu rút lõm lống ngực.

2. Các triệu chứng viêm phổi nặng cần nhập viện điều trị

Các triệu chứng viêm phổi

Nếu để tình trạng bệnh viêm phổi lâu dài sẽ có một số triệu chứng nào:

Xuất hiện tím môi và mặt

Khi xuất hiện tím ở quanh môi và ở mặt chứng tỏ bệnh nhân đang thiếu oxy, lượng oxy đưa vào nhờ quá trình hô hấp không đủ. Khi đó cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện để thở oxy cao áp, giải quyết vấn đề khó thở.

Sốt cao không hạ hoặc vật vã mê sảng

Nếu bệnh nhân sốt cao mà uống thuốc hạ sốt hoặc uống 1 số thuốc được kê đơn mua tại nhà mà tình trạng bệnh không đỡ, vẫn sốt cao liên tục thì cần đưa tới bệnh viện ngay để lựa chọn loại kháng sinh phù hợp. Đặc biệt nếu kèm tình trạng vật vã, mê sảng thì phải đi viện cấp cứu ngay.

Khó thở cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực

Triệu chứng viêm phổi này thường thấy xuất hiện ở trẻ em, chứng tỏ trẻ đang khó thở và cần đưa đến viện để điều trị kịp thời.

Bỏ ăn bỏ bú, người mệt lả, lịm đi

Khi bệnh nhân kiệt sức, không muốn ăn uống khiến cơ thể suy kiệt, không có sức thì cần phải đưa ngay tới viện để điều trị.

Bài viết trên có tính chất tham khảo, cần đưa bệnh nhân tới gặp bác sĩ để điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh nặng chuyển biến xấu gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay

Tags: