Menu

Tiết lộ cách trồng cây lấy gỗ hiệu quả mà nhiều người áp dụng thành công

0 Comment


Trồng cây lấy gỗ hiệu quả không chỉ giúp nhiều hộ gia đình có được lợi nhuận cao. Nó còn có tác dụng giúp giảm hiện tượng rửa trôi đất, xói mòn đất… từ đó chống lại quá trình biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái toàn diện.

Trồng cây lấy gỗ hiệu quả như thế nào?

Rất nhiều tỉnh thành tại nước ta đang áp dụng phương pháp trồng cây lấy gỗ hiệu quả, đồng thời chuyển hóa rừng bằng việc trồng các loại cây gỗ nhỏ sang các loại cây gỗ lớn. Tiêu biểu trong năm 2014 đến năm 2016, rất nhiều địa phương đã áp dụng như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Đắc Nông, Quảng Trị… với quy mô đạt khoảng 350 ha với 210 ha keo tai tượng và 140 ha keo lai.

Theo như số liệu báo cáo mới nhất từ phía tổng cục Lâm nghiệp, diện tích trồng cây gỗ xây dựng mô hình đạt là 370/ 350 ha ở 155 hộ thuộc 24 huyện và 28 xã. Mô hình trồng cây lấy gỗ hiệu quả khi được lựa chọn đúng loại cây, đúng đối tượng, điều kiện lập địa, nguồn gốc giống, tuổi cây, tình hình phát triển sẽ có tác dụng chuyển hóa rất nhất.

Áp dụng phương pháp trong trồng cây lấy gỗ hiệu quả

Với các phương pháp trồng cây lấy gỗ hiệu quả đáp ứng theo đúng quy trình sẽ giúp các chỉ số sinh trưởng của cây đạt hiệu quả cả về chiều cao, đường kính, năng suất, trữ lượng bình quân đều vượt trội hơn.

Ngoài việc tăng nhanh về mặt năng suất, quá trình trồng rừng với cây gỗ lớn cũng đem tới rất nhiều giá trị vượt bậc cho nhiều đơn vị kinh daonh. Theo như đánh giá từ phía các chuyên gia, nếu so với việc trồng rừng cây gỗ nhỏ thì việc chuyển hướng sang những cây gỗ lớn được đánh giá là đem tới hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều lần.

Với loại cây gỗ lớn thường có đặc điểm là cây sau khoảng 10 cho tới 14 năm mới có thể thực hiện khai thác. Khi đó sản lượng gỗ sẽ đạt từ 200 đến 240m2/ha, đa phần đường kính của cây sẽ đạt khoảng 18cm chiếm 50% sản lượng.

Bên cạnh bán gỗ chế biến, gỗ xẻ với mức giá cao đạt 1,8 đến 2 triệu đồng/m2 thì mỗi ha sẽ đạt được lợi nhuận từ 250 cho tới 300 triệu đồng. Không ít các đơn vị, cơ sở sản xuất còn đầu tư thêm các dòng máy hiện đại chẳng hạn như máy nghiền gỗ để tăng thêm thu nhập bằng nguyên liệu bỏ đi. Quá trình chế tạo máy băm gỗ cũng đang được nhiều đơn vị tin tưởng lựa chọn, nó không chỉ giúp đảm bảo năng suất mà còn khá phù hợp cho các doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn.

Thời gian trước, khi áp dụng mô hình trồng cây lấy gỗ hiệu quả có khá nhiều người nghi ngờ về sự khả thi. Tuy nhiên, khi dần đi vào hoạt động, cộng thêm sự hỗ trợ về kĩ thuật, phân bón, chăn sóc, canh tác tốt mà nhiều người dân đã gặt hái được những thành công vượt bậc, đạt được lợi ích cao trong việc thâm canh.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay