Menu

Bí kíp phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất, giảm thất thoát số lượng

0 Comment


Có rất nhiều nguyên nhân dễn đến việc gà con bị yếu, chết trong thời kỳ mới nở. Đa số là do bà con không biết cách phòng bệnh kịp thời. Sau đây sẽ là những hướng dẫn cho bà con cách phòng bệnh cho gà con mới nở, mời bà con cùng tìm hiểu.

Để phòng bệnh cho gà con mới nở, bà con cần thực hiện tốt quy trình úm gà con đến 4 tuần tuổi, trong đó có quy trình phòng bệnh cho gà bằng vắc xin.

Sử dụng Vắc xin đối với đàn gà có quy mô nhỏ người ta thường áp dụng các phương pháp nhỏ giọt có hiệu quả cao hơn phương pháp cho uống hoặc phun sương (thường chỉ áp dụng đối với các đàn gà có quy mô lớn).

Mỗi lọai vắc xin chỉ phòng một bệnh cụ thể, nên không thể sử dụng một loại vắc xin để phòng bệnh chung các bệnh cho đàn gà, thường người ta sử dụng nhiều loại vắc xin theo một lịch cụ thể để phòng bệnh. Tùy theo từng đối tượng nuôi cụ thể người ta áp dụng lịch phòng vắc xin khác nhau. Bà con có thể thể tham khảo lịch phòng vắc xin cho gà thịt thả vườn lông mầu (gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, …) sau:

– Từ 1 đến 7 ngày tuổi: tiêm vacxin Marek, nhỏ Vacxin Lasota lần 1 vào mắt và mũi , Tiêm chủng Vacxin Đậu gà vào màng cánh, cho uống Vacxin IB lần 1 

– Từ 5 đến 7 ngày tuổi: Nhỏ vacxin Gumbroro lần 1 vào mắt và mũi

– Từ 15 ngày tuổi:  Nhỏ vacxin Gumbroro lần 2 vào mắt và mũi

– Từ 20 đến 25 ngày tuổi: Nhỏ Vacxin Lasota lần 2 vào mắt và mũi, cho uống Vacxin IB lần 2, tiêm Vacxin cúm gia cần lần 1 dưới da gáy cổ.

Ngoài  ra, bà con lưu ý cho gà ăn sai cách cũng khiến đàn gà bị hao hụt đi rất nhiều. Một số bà con cho gà ăn quá sớm, dẫn đến việc không tiêu hoá được. Bà con nên cho gà con ăn sau khi nở 24 giờ, và thực hiện cho ăn theo hướng dẫn sau đây:

Tùy theo giống gà có tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng trong những tuần đầu khác nhau. Gà thịt nặng cân có tốc độ sinh trưởng cao nên trong 2 tuần đầu có nhu cầu protein cao (22 – 23 %), sau đó giảm dần. Những giống gà chuyên trứng nhẹ cân có tốc độ tăng trọng thấp hơn nên thức ăn khởi đầu chỉ cần mức protein 20 – 21%, sau 4 tuần mức protein trong thức ăn giảm dần.

Trong ngày đầu cho gà tập ăn trên khay bằng bắp hoặc tấm để gà con quen với việc mổ thức ăn và tiêu nhanh lòng đỏ trong ổ bụng. Trong 3 tuần đầu cho ăn tự do suốt ngày đêm, như vậy gà con có thể nhận lượng thức ăn tối đa mà chúng có thể nhận để kích thích sự phát triển bộ máy tiêu hóa. Bà con có thể mua thức ăn viên từ bên ngoài để cho gà ăn theo từng giai đoạn phù hợp,  hoặc có thể tự chế biến. Với giá máy ép cám viên mini không quá cao như hiện nay, việc tự sản xuất thức ăn cho gà trở nên dễ dàng, thức ăn tạo ra cũng đầy đủ chất dinh dưỡng theo sự phối trộn của người chế biến.

Trên đây là những chia sẻ trong cách phòng bệnh cũng như chế độ ăn cho gà mới nở, hạn chế gà con thất thoát, hi vọng sẽ giúp ích cho bà con. Chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao, nâng cao đời sống gia đình.

Xem thêm: https://jaguarresources.com

 

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay