Menu

Mô hình làm giàu của nông dân: lãi nửa tỉ mỗi năm nhờ từ kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng

0 Comment


Khởi nghiệp từ năm 2002, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng sinh sản, bò thịt, ông Vũ Văn Chắc ở bản Co Súc, xã Song Khủa thu lãi gần nửa tỉ mỗi năm từ việc bán thịt, giống, phân bò. Đây là một trong những mô hình làm giàu của nông dân rất điển hình tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. 

Bỏ nghề công nhân về chăn bò…

Xã Song Khủa là một xã nghèo của huyện Vân Hồ, gia đình ông Chắc cũng không tránh được cảnh ăn cơm bữa trưa lo bữa tối. Là trụ cột của gia đình, anh đã phải mưu sinh, làm nghề công nhân để kiếm thêm đồng ra đồng vào trang trải cho cuộc sống của gia đình. Thế nhưng công việc vất vả mà đồng lương chẳng được bao nhiêu.

Năm 2002, nhận thấy việc chăn nuôi bò giống ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Chắc quyết định bỏ nghề về quê làm anh nông dân nuôi bò nhốt chuồng. Anh đã bắt đầu khởi nghiệp với 6 con bò cái giống địa phương (bò vàng địa phương) về nuôi, sau khoảng 1 năm thì đẻ được 6 con bê con. 

Khó khăn ban đầu không làm anh Chắc nản chí…

Nuôi bò giống sinh sản khó khăn trăm bề. Ban đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệ, anh đa phải nhờ cán bộ thú ý tại xã hướng dẫn chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đỡ đẻ cho đàn bò. Sau một thời gian cần mẫn học hỏi, tay nghề chăm sóc bò của anh đã dần thuần thục, anh Chắc quyết định phát triển thành trang trại chăn nuôi. Hàng năm, số lượng đàn bò của anh luôn tăng trưởng tốt, không chỉ là bò sinh sản, anh còn nuôi thêm bò thịt.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò nhốt chuồng

Hiện tại, trang trại chăn nuôi bò của anh Chắc đã tăng lên hơn 60 con bò giống bò vàng địa phương. Để đàn bò tăng trưởng nhanh, khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt với dịch bênh: “Tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, và vệ sinh cơ thể cho đàn bò sạch sẽ. Tôi tẩy uế chuồng trại định kỳ, khu vực xung quanh chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải. Hạn chế tối đa các động vật trung gian truyền bệnh vào khu vực chăn nuôi bò trong chuồng, để đảm bảo sức khỏe cho đàn bò”.

Mỗi ngày, anh Chắc cho đàn bò của mình ăn 3 bữa: sáng, trưa, tối. Và để đảm bảo cung cấp đủ khối lượng thức ăn cho đàn bò, gia đình anh đã mua thêm ngô của dân địa phương về làm thức ăn dự trữ cho đàn bò. Đặc biệt anh tận dụng 2ha đất nương rẫy để trồng cỏ voi. Anh chia sẻ: “Bò nhốt chuồng cũng rất kén ăn. Chúng ăn cỏ voi nhưng nếu để nguyên thì chúng chỉ ăn phần lá xanh mềm, còn bỏ lại phần thân cứng, chỉ ăn trong một thời gian ngắn sẽ nhanh chán. Vì thế tôi phải băm nhỏ toàn bộ phần thân và lá để chúng ăn, như vậy mới ăn hết sạch được, không bị lãng phí. Ngoài ra, cỏ băm này tôi cũng thường xuyên đem ủ chua để làm thức ăn dự trữ, đặc biệt là vào mùa mưa rét, thức ăn khan hiếm”.

Băm nhỏ cỏ voi trước khi cho bò ăn là một trong những kỹ thuật chăm sóc bò nhốt chuồng mà bà con nông dân nên thực hiện. Ngoài việc tránh lãng phí, giúp vật nuôi dễ ăn, dễ tiêu hóa, sau khi băm bà con cũng có thể trộn với các chế phẩm sinh học phù hợp (như rỉ mật đường) để bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng, kích thích bò ăn ngon miệng. 

Hiện nay trên thị trường đã có một số loại máy băm cỏ cho bò giá rẻ nhưng cũng cho năng suất khá cao, bà con có thể tham khảo để sử dụng cho trang trại chăn nuôi bò nhốt chuồng của mình. 

Ngoài việc nuôi bò sinh sản, bò thịt, anh Chắc còn tận dụng phân bò và làm bể khí Biogas bán cho các hộ dân tại địa phương kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tính trung bình theo giá thị trường, một con bò sẽ bán với giá 11 triệu đồng. Cộng thêm nguồn thu nhập từ phân bò, sau khi đã tính toán và trừ mọi khoản chi phí, gia đình anh còn thu lãi được gần 500 triệu/ năm.

Mô hình làm giàu của nông dân Vũ Văn Chắc trong thời gian tới sẽ được chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng. Đồng thời vận động bà con chuyển từ trồng hoa màu sang trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn cho đàn bò để nâng cao kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay