Menu

Lịch tiêm phòng cho bà bầu mà bạn nên biết

0 Comment


Tiêm phòng giúp bảo vệ cơ thể phòng chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn không cho cơ thể bị bệnh. Tiêm phòng cho bà bầu giúp không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ mà nó còn có tác dụng giúp thai nhi phòng chống được những căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy bạn nên biết lịch tiêm phòng cho bà bầu để biết được mình cần tiêm loại vắc xin và thời gian tiêm phòng như thế nào là thích hợp. Bạn hãy tham khảo lịch tiêm phòng dành cho bà bầu trong bài viết sau đây nhé.

1. Lịch tiêm phòng cho bà bầu phòng ngừa uốn ván

Theo bộ y tế Việt Nam thì đối với phụ nữ chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần phải tiêm vắc xin phòng ngừa uốn ván liều đầu tiên khi biết được mình có thai. Và tiêm liều thứ 2 cách liều tiêm thứ nhất ít nhất 1 tháng và phải tiêm trước tháng sinh dự kiến ít nhất 1 tháng.

Tiêm phòng cho bà bầu

Đối với chị em đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin chống uốn ván rồi thì:

  • Cần tiêm thêm 1 liều nữa, nếu như đã được tiêm phòng dưới 5 năm.
  • Tiêm thêm 2 liều, nếu như đã tiêm phòng trên 5 năm.

Còn đối với người đã được tiêm từ 3 đến 4 liều rồi thì cần tiêm thêm 1 liều nữa.

Đối với chị em đang mang bầu đã được tiêm phòng uốn ván đủ 5 mũi và theo đúng lịch tiêm, và liều tiêm cuối cùng cách đây khoảng 10 năm thì nên tiêm thêm 1 liều nữa để nhắc lại.

2. Loại vắc xin chỉ định dành cho bà bầu

Tiêm phòng chống bệnh truyền nhiễm

Những loại vắc xin chỉ khuyến cáo đối với phụ nữ mang bầu khi có chỉ định. Phụ nữ mang cần tiêm phòng để phòng tránh trường hợp bị mắc bệnh nhiễm trùng nào đó khi đi chơi hay một số trường hợp ngoài ý muốn khác.

Khi muốn làm việc gì đó, cần phải đi xa như đi du lịch ở nước ngoài thì nếu bạn đang có bầu thì nên đến gặp bác sĩ trước 4 hoặc 6 tuần trước khi đi để được tư vấn về các biện pháp phòng ngừa đặc biệt là tiêm phòng nếu cần thiết.

  • Tiêm vắc xin phòng chống bệnh viêm gan A, việc tiêm phòng này không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi mà nó giúp chống lại virus có thể gây bệnh ở mẹ và có thể bệnh được truyền sang con.
  • Vắc xin viêm gan A được bác sĩ khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai mà có nguy cơ mắc bệnh.
  • Tiêm vắc xin chống viêm gan B được khuyến đối với phụ nữ mang thai có nguy có mắc bệnh, bởi vì bệnh viêm gan B là một nhiễm trùng gây bệnh viêm gan nghiêm trọng. Nếu như phụ nữ mang thai hồi nhỏ chưa được tiêm vắc xin thì khi mang thai cần phải tiêm không bệnh sẽ lây nhiễm sang thai nhi. Tiêm vắc xin không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và quá trình phát triển của thai nhi.
  • Tiêm vắc xin phòng chống một số virus gây bệnh khác như bệnh chống bại liệt, bệnh tả, bệnh viêm màng não cầu khuẩn, bệnh dại, bệnh viêm não Nhật Bản, thương hàn và viêm mang do Haemophilus influenzae B gây ra. Khi mang thai thì bạn cần đi khám để bác sĩ có thể xác định bạn có thể có nguy cơ bị nhiễm bệnh nào để được tiêm phòng chống loại bệnh đó.

Trên đây là một số lịch tiêm phòng cho bà bầu mà bạn nên biết. Bạn hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn xem mình nên tiêm loại vắc xin phòng chống bệnh nào để bảo vệ sức khỏe của bạn và thai nhi nhé.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay

Tags: , , , ,