Menu

Làm thế nào để thiết kế diện tích cầu thang hợp lí

0 Comment


Đối với những căn nhà tầng thì cầu thang là một chi tiết giúp ngôi nhà có điểm nhấn hơn, nó không chỉ giúp gia chủ di chuyển giữa các tầng mà còn giúp trang trí, tô điểm cho ngôi nhà đẹp hơn.Không phải cứ cầu thang càng rộng, càng to là đẹp mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy làm thế nào để thiết kế diện tích cầu thang hợp lí?

Thiết kế cầu thang để nhà đẹp hơn

1. Lựa chọn kiểu dáng cầu thang

Mỗi căn hộ thường có thiết kế riêng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích sàn, độ vuông vức của mảnh đất, sở thích của gia chủ theo phong cách hiện đại, cổ điển, thuần Việt, châu Âu hay lai giữa nhiều phong cách.

Để thiết kế diện tích cầu thang hợp lí thì cần xem dáng nhà, diện tích nhà phù hợp với loại cầu thang gì như cầu thang thẳng, cầu thang chữ L, cầu thang uốn cong, cầu thang xoắn ốc, cầu thang đổi chiều 180 độ. Với mỗi loại cầu thang lại có diện tích khác nhau, phù hợp với căn nhà.

Căn nhà thấp tầng diện tích vừa phải thì thiết kế cầu thang thẳng, diện tích cầu thang không cần quá rộng, tạo cảm giác đơn giản nhẹ nhàng cho ngôi nhà. Còn với các ngôi nhà cao tầng và diện tích nhỏ có thể làm cầu thang xoắn ốc để tiết kiệm diện tích.

2. Các thông số để thiết kế diện tích cầu thang hợp lí

Sau khi đã lựa chọn được kiểu dáng cầu thang phù hợp với thiết kế nhà bạn thì cần phải chú ý đến các thông số cụ thể để thiết kế được cầu thang hợp lí.

Các thông số cơ bản về cầu thang

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang tính từ điểm đặt bậc thang đầu tiên tới bậc thang cuối cùng, tất nhiên là theo đường thẳng đứng vuông góc với sàn nhà.

Chiều cao này phải phụ thuộc vào chiều cao của căn hộ là bao nhiêu. Với các căn hộ thông thường mỗi tầng thường cao khoảng 3,5-4m.

Chiều rộng của một bậc thang

Chiều rộng của 1 bậc thang phải đảm bảo lớn hơn độ dài của 1 bàn chân, vì vậy bé nhất cũng phải làm khoảng 25cm, ngoài ra tùy theo thiết kế dáng cầu thang mà thay đổi 25-30cm sao cho hợp lí.

Độ rộng của một vế thang

Hay còn gọi là chiều rộng của cầu thang, độ rộng này cần phải đảm bảo một người béo cũng có thể đi qua được, nên thường làm khoảng 80-100cm.

Độ rộng của cầu thang phù hợp

Đối với những căn nhà lớn, nhiều tầng thì độ rộng này sẽ tăng thêm, vừa giúp đi lại thoải mái, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như dễ dàng lắp đặt nội thất.

Độ cao của mỗi bậc

Nếu làm cao quá thì bước lên rất khó, không thoải mái. Vì vậy nên làm cao khoảng 15-20cm là hợp lí, nếu thấp quá sẽ phải làm quá nhiều bậc thang khiến cầu thang nhìn tù và xấu, lại thêm tốn kém thêm tiền vì làm quá nhiều bậc.

Độ cao của lan can và tay vịn

Độ cao lí tưởng và thích hợp nhất là khoảng 1-1,2m để trẻ con và người lớn đều có thể an toàn. Đối với 1 số cầu thang diện tích hạn chế, chiều cao thấp thì để làm cân đối có thể thiết kế khoảng 85cm.

 

Thiết kế ô tạm dừng nghỉ giữa cầu thang

Ô tạm dừng nghỉ trên cầu thang

Với các căn hộ cao tầng, chiều cao của mỗi tầng lớn thì bố trí các ô tạm dừng nghỉ ở giữa là điều đương nhiên. Khoảng 12-15 bậc bạn có thể bố trí 1 chỗ dừng nghỉ,, thường rộng rãi cho thoải mái.

Như vậy để thiết kế diện tích cầu thang hợp lí thì cần chú ý nhiều thông số khác nhau, cần tùy theo thiết kế của ngôi nhà để làm cho phù hợp.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay

Tags: , , , ,