Menu

Gia công phay CNC: Mọi thứ bạn cần biết

0 Comment


Các nhà sản xuất sử dụng kỹ thuật phay điều khiển bằng máy tính (CNC) để sản xuất các thành phần phức tạp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Gia công cơ khí chính xác điều khiển xoay các công cụ cắt thông qua giao diện lập trình máy tính. Theo thiết kế chương trình, các công cụ này định hình nguyên liệu nguồn một cách có hệ thống thành một sản phẩm hoàn chỉnh tùy chỉnh.

Một số vật liệu phổ biến có thể được sử dụng trong các quá trình này, bao gồm: Nhôm, Titan, Thau, Gỗ, Đồng, Thép, Thép không gỉ, Nhựa cơ khí (UHMW, Ultem, Acetal, Polycarbonate, Nylon, v.v.), 

Gia công Phay tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các sản phẩm tùy chỉnh có độ chính xác cao từ nhiều loại vật liệu sản xuất cứng và mềm. Các công cụ xoay, được điều khiển bởi các hướng dẫn được vi tính hóa của chúng, dần dần cạo đi, cắt và khoan vật liệu để tạo ra các lỗ, rãnh, hình dạng và các tính năng khác theo yêu cầu của thiết kế.

Có bốn bước thiết yếu trong phay CNC:

– Thiết kế. Sử dụng mô hình Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính (CAD), các kỹ sư tạo ra các hình ảnh đại diện trực quan của sản phẩm cuối cùng mong muốn.
– Sự chuyển đổi. Các mô hình CAD được chuyển đổi thành các tệp Sản xuất có sự hỗ trợ của Máy tính (CAM), tệp này hướng dẫn các máy CNC về các hoạt động cần thiết để hiện thực hóa thiết kế.
– Cài đặt. Máy móc được thiết lập để chấp nhận các hướng dẫn được lập trình và cài đặt dụng cụ thích hợp để quá trình phay có thể bắt đầu.
– Vận hành. Máy CNC tuân theo các hướng dẫn của chương trình, các bộ phận được kiểm tra trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo thành phẩm chính xác.
Trong suốt quá trình, các kỹ sư có thể điều chỉnh chương trình để phù hợp với các thông số mới, thực hiện các cải tiến hoặc ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Ưu điểm của phay CNC

Phay CNC mang lại một số lợi ích quan trọng cho các nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp khác nhau.

– Kết quả chính xác và đồng nhất. Máy phay CNC năm trục cung cấp khả năng tiếp cận và độ phức tạp cao, đồng thời giảm thiểu các yêu cầu về đồ đạc.
– Sản xuất số lượng lớn và khả năng mở rộng. Sau khi thiết lập ban đầu, máy phay CNC có thể sản xuất số lượng lớn các thành phần một cách nhanh chóng. Sau khi các chương trình đã được tối ưu hóa, cách duy nhất để mở rộng quy mô sản xuất gia công là thông qua các trung tâm phay bổ sung, kéo dài giờ trục chính mỗi ngày thông qua các ca bổ sung hoặc thông qua tự động hóa và tắt đèn.
– Chi phí lao động thấp hơn so với phay thủ công, nhưng đây không phải là một lý lẽ tốt cho gia công CNC trong thời đại này. Gia công CNC là một trong những phương pháp sản xuất đắt tiền nhất và đòi hỏi mức lương trả theo giờ cao. Có rất nhiều công nghệ mới hỗ trợ giảm thiểu biến động, đầu dò công cụ, hiệu số động, chẩn đoán trong công cụ và giảm rung, chỉ báo nhiệt để giảm mài mòn dụng cụ và nhiệt độ nóng trong các bộ phận, tải và dỡ hàng tự động thông qua rô bốt và nhiều thứ .

Một số dịch vụ phay CNC

Có một số sự lựa chọn cho các hoạt động phay CNC. Mỗi loại đều có những ưu điểm và ứng dụng riêng biệt.

– Phay mặt sử dụng một công cụ có răng ở cả mặt ngoài và mặt. Công cụ này được sử dụng để tạo bề mặt phẳng, đường viền mịn và tạo ra chất lượng hoàn thiện cao hơn so với các phương pháp tạo hình khác.
– Phay thường cho phép tạo hình các mảnh vật liệu lớn. Các răng cắt rộng cho phép định hình các vùng vật liệu lớn trong khi các răng cắt hẹp hơn tạo ra các vết cắt sâu hơn.
– Phay góc điều chỉnh góc của dao để tạo ra các góc vát, răng cưa, rãnh và các đặc điểm góc cạnh khác.
– Phay hình thức sử dụng các dao đã định hình để tạo ra các lỗ tròn, đường viền và các mẫu phức tạp.
– Phay dây là quá trình cắt nhiều mảnh bằng một máy. Máy cắt được gắn bởi một vòm và di chuyển đồng thời trên các bề mặt liền kề.
– Phay băng sử dụng nhiều dao trên một trục máy. Những công cụ cắt này có thể thực hiện các hành động giống nhau, tạo ra các bộ phận phức tạp trong thời gian ngắn hơn.
– Phay biên dạng đề cập đến quá trình cắt các đường thẳng đứng hoặc góc trên phôi.

Ngoài ra còn có nhiều loại máy phay CNC khác nhau. Máy nào phù hợp là tùy thuộc vào độ phức tạp và chi tiết của thiết kế.

.Xem thêm:

https://jaguarresources.com/cach-tiet-kiem-giam-hoa-don-tien-dien-hieu-qua/

https://jaguarresources.com/dien-mat-troi-ap-mai-la-gi/

 

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay