Menu

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử

0 Comment


Trước bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, Việt Nam đã và đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào từng mảng ngành từ giao thông vận tải, Hải quan cho đến tài chính. Một trong những bước tiến lớn trong nỗ lực của Chính Phủ phải kể đến gần đây chính là việc bắt buộc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Trước hạn chót sử dụng hóa đơn điện tử, Nhà nước đã có những chính sách cũng như giúp đỡ các cá nhân và doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi.

Tiện ích mang lại của hóa đơn điện tử là điều không thể phủ nhận nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đắn đo, trì hoãn chuyển đổi để đợi đến hạn chót đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Theo các chuyên gia, rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp chính là tư duy cũ và tâm lý ngại chuyển mình. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tồn tại trong thương trường khốc liệt như hiện nay thì doanh nghiệp không thể giữ cách thức hoạt động cũ bởi việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn trong tương lai mà thôi.

hóa đơn điện tử

Một thực tế còn tồn tại hiện nay chính là tiêu chuẩn của các giao dịch điện tử cũng như phần mềm hóa đơn phải đảm bảo yêu cầu liên thông tích hợp, bảo mật và duy nhất. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử như thế mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thị trường, do đó vấn đề làm sao có thể lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả là một vướng mắc không nhỏ đối với các doanh nghiệp.

Để hạn chế cũng như tháo gỡ tình hình này, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã và đang khuyến khích công ty tư vấn cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn. Về phía doanh nghiệp, cần trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và thường xuyên kiểm tra tình hình phát hành hóa đơn để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra. Trong thời gian đầu, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ của các công ty kế toán hoặc các đại lý thuế chuyên nghiệp.​

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng khuyến khích công ty tư vấn cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn. Ngoài việc hướng dẫn các doanh nghiệp thông qua thẩm định của mình về các công ty tư vấn, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng có thể chỉ ra những ưu nhược điểm của các công ty này và công khai cho doanh nghiệp biết.
Về phía doanh nghiệp, cần trang bị kiến thức cũng như cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin và thường xuyên kiểm tra tình hình phát hành hóa đơn để phòng tránh các sai sót không đáng có có thể xảy ra. Trong thời gian đầu, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng dịch vụ của các công ty kế toán chuyên nghiệp.​

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không còn nhiều. Mong rằng với những nỗ lực của Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế, các doanh nghiệp sẽ mau chóng đẩy mạnh công tác chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.
https://jaguarresources.com/

https://jaguarresources.com/blog/

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay