Menu

Cốt pha hay cốp pha – Kiến thức cơ bản bạn cần biết

0 Comment


Khái niệm cốp pha có lẽ không còn xa lạ gì với những bạn kỹ sư cho các công trình xây dựng. Nhưng đối với những người không phải trong nghề thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kiến thức hữu ích về cốp pha. Hãy cùng chúng tôi theo dõi thông qua bài viết này nhé.

Cốp pha là gì? Gọi là cốt pha hay cốp pha mới chính xác?

Cốt pha hay cốp pha có thể hiểu đơn giản là một công cụ giúp tạo khuôn trong quá trình xây dựng, mà cụ thể ở đây, cốp pha được dùng để tạo khuôn đổ bê tông thành từng khối đúng với yêu cầu thiết kế của công trình xây dựng, hay bạn có thể gọi cốp pha là khuôn đúc bê tông. Chất liệu để làm cốp pha cũng được thay đổi và cải tiến qua từng thời kỳ nhất đinh. Trước đây, cốp pha được làm từ chất liệu gỗ, ở hiện tại cốp pha được làm từ các vật liệu đa dạng hơn như thép, sợi thủy tinh hay nhựa chịu lực,…

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn, chúng ta có thể gọi tên công cụ đặc biệt này là “cốp pha” hay “cốt pha”. Cả hai cách gọi này đều đúng, phụ thuộc theo vùng miền. Nguồn gốc chính xác tên gọi công cụ này chính là coffrage (tiếng Pháp)

Cấu tạo của cốp pha?

Về mặt cấu tạo, cốp pha chia làm 3 loại như sau:

  • Ván mặt: Là phần bề mặt trực tiếp tiếp xúc với bê tông, giúp kỹ sư định hình được khối bê tông. Để bê tông không bám dính vào bề mặt cốp pha người ta thường dùng dầu thải ô tô xe máy để phủ lên bề mặt.
  • Sườn cứng: Phần tạo ra liên kết giữa các mặt ván có tác dụng chịu lực cho toàn khối.
  • Các phụ kiện bổ trợ như sắt thép,… để giúp bê tông liên kết tạo thành khối thống nhất

Chức năng của cốp pha là gì?

Chức năng chính của cốp pha như đã chia sẻ phần khái niệm, đó là giúp bê tông tạo thành một khối theo thiết kế của công trình bao gồm các thiết kế như:

  • Làm thành khuôn các khối bê tông đứng như cột tường, cột trụ, cột kệ…
  • Làm thành khuôn các khối bê tông nằm ngang như mái nhà, sàn nhà..

Một bộ cốp pha tốt cần đạt tiêu chí như thế nào?

Chất lượng của cốp pha ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình xây dựng, đặc biệt là tính an toàn trong quá trình thi công. Do vậy cốp pha tốt cần đảm bảo được các yếu tố dưới đây.

Cốp pha cần đảm bảo đúng vị trí và kích thước: Kích thước của cốp pha cũng phải đảm bảo là đúng với kích thước thiết kế yêu cầu.

Cốp pha cần đạt độ kín, khít nhất định: Do cốp pha được dùng để làm khuôn trong quá trình đổ bê tông do vậy cốp pha cần phải kín mới có thể giữ được bê tông lỏng bên trong.

Cốp pha cần chịu được áp lực đè nén cao: Ngoài gia do cốp pha Nexsuns dùng để giữ bê tông lỏng chưa đông do vậy sẽ phải chịu một lực đè nén rất lớn do vậy cần lựa chọn những cốp pha có thể chịu lực cao và áp lực đè nén lên giàn cốp pha có thể lên đến hàng nghìn tấn.

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay