Menu

Học cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế, lớn nhanh như thổi

0 Comment


Giun quế được biết đến là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi được chế biến từ giun quế giúp con vật hấp thu tốt, mau lớn, khỏe mạnh. Cùng khám phá bí kíp chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế qua hướng dẫn chi tiết nhất từ chuyên gia để đảm bảo nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi mau lớn, chất lượng thịt thơm ngon.

chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế

Chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế theo cách này, đảm bảo gà lớn nhanh, thịt thơm, săn chắc

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế

  • Máy thái chuối
  • Giun quế
  • Cám gạo, cám ngô, bột sắn…
  • Rau bèo (thân chuối, rau muống, bèo tây…)
  • Nước sạch

Cách chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế

Tùy vào số lượng gà trong đàn để bà con cân đối hàm lượng nguyên liệu cho phù hợp. Tỉ lệ phối trộn chuẩn như sau: 92 – 93% cám ngô, cám gạo, bột sắn kết hợp với 5% rau bèo được băm nhỏ bằng máy thái chuối và 2 – 3% giun quế tươi sống.

Theo chuyên gia chia sẻ: Nếu bổ sung thêm giun quế tươi vào khẩu phần ăn, gà thường ít bị bệnh hơn những con gà không ăn giun. Thống kê cho hay, những con gà không được ăn thức ăn có chứa giun quế trong khẩu phần ăn thường có tỉ lệ mắc bệnh cúm lên đến 16 – 40%.

Nhờ giun quế chứa tới trên 8% axit glutamic trong hàm lượng dinh dưỡng (hợp chất có trong mì chính). Do đó, những con gà ăn giun quế có chát lượng thịt thơm ngon và ăn khỏe hơn những con thông thường.

Ngoài công thức phối trộn thức ăn cho gà có giun quế như trên, bà con có thể tham khảo công thức sau đây dành cho gà ở mọi lứa tuổi:

  • Gà từ 1 – 2 tháng tuổi: 40 – 50kg cám gạo, bột ngô + 4 kg bột đậu nành + 1 kg rau bèo + 6 kg giun quế tươi.
  • Gà 3 tháng tuổi: 40 – 50kg cám gạo, bột ngô + 4 kg bột đậu nành + 1 kg rau bèo + 5 kg giun quế tươi.
  • Gà từ 3 – 5 tháng tuổi: 40 – 50kg cám gạo, bột ngô + 4 kg bột đậu nành + 1 kg rau bèo + 3 – 4 kg giun quế tươi.

Trong trường hợp nuôi gà với số lượng lớn, thay vì việc thuê nhân công ngồi sơ chế và phối trộn thức ăn, bà con có thể nhờ tới sự hỗ trợ của máy móc để tăng năng suất, chất lượng thực phẩm và giảm bớt chi phí chế biến thức ăn nuôi gà.

chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế 1

Một số loại máy móc phù hợp cho công đoạn chế biến thức ăn cho gà nói riêng và thức ăn chăn nuôi nói chung có thể kể đến như: máy thái chuối, máy nghiền ngô, máy băm nghiền đa năng, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy ép cám viên…

Chế biến thức ăn cho gà bằng giun quế không khó, nhưng chế biến làm sao để tăng cường khả năng hấp thu, cho hàm lượng dinh dưỡng cân đối và đảm bảo vệ sinh, kéo dài thời gian sử dụng lại là điều mà không phải ai cũng làm được. Hy vọng những chia sẽ trên đây đã cung cấp tới bà con công thức và phương pháp chế biến phù hợp để có nguồn thức ăn đảm bảo cho gà mau lớn, khỏe mạnh.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay