Menu

Đặc điểm và nguồn gốc của cây cam canh Tết

0 Comment


Cây cam canh Tết là loại cây không xa lạ gì đối trong cuộc sống. Nhất là với những ai quan tâm tới cây cảnh thì cam canh thường được họ chú ý đặc biệt. Về nguồn gốc và đặc biệt, cam canh có nhiều điểm khác biệt và nổi bật so với nhiều loại cây khác. Để tìm hiểu rõ hơn về loại cây trên, hãy dành ra vài phút để tham khảo bài viết dưới đây cùng caycanhchoitet.com chúng tôi nhé.

Nguồn gốc của cây cam canh Tết

Không biết từ bao giờ, cam canh xuất hiện trong cuộc sống của người Việt ở rất nhiều nơi. Không những thế, loại cây này còn được đánh giá cao về mọi mặt: Giá trị dinh dưỡng tốt, đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Để tìm hiểu về nguồn gốc của cam canh không phải là điều dễ dàng. Bởi lẽ, cam canh giờ đây đã được trồng ở rất nhiều nơi trên cả nước. Ngay cả những người trồng cam canh cũng có một số không rõ về nguồn gốc của loại cây này. Đa phần người tỏ tường về nó đều là người cao tuổi hoặc sinh sống tại quê gốc của cam canh.

Theo đó, cam canh từ xa xưa được biết đến là đặc sản của vùng đất Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội). Giống cây này một thời là biểu tượng của Vân Canh. Chỉ cần nhắc đến cam canh, người ta nhớ ngay tới vùng đất ấy.

Trải qua thời gian, giống cam canh được nhân giống ở nhiều vùng khác nhau. Mới đầu, nhiều người thừa nhận rất khó để tìm thấy vị cam canh đạt chuẩn ở những nơi khác mà không phải Vân Canh. Thế nhưng, sau một thời dài với những cải tiến mới, cam canh đã thực sự được nhân giống thành công ở rất nhiều vùng.

Bằng chứng rõ nhất cho điều trên chính là giờ đây, để mua quả cam canh nói riêng, cây cam cảnh Tết nói chung, khách hàng có thể mua ở bất cứ đâu mà không lo sự thay đổi về mùi vị, hình dáng – điều mà trước đây vô số khách hàng thường tỏ ra lo lắng.

Ngược lại với sự phát triển ấy chính là vẻ đìu hiu của gốc cam canh. Nhiều năm trôi qua, Vân Canh đã không còn là vùng đất mà đi bất cứ đâu cũng thấy xuất hiện cam canh. Thay vào đó, quá trình đô thị hóa đã khiến cho Hoài Đức trở thành nơi xuất hiện những tòa nhà cao tầng, nhiều công ty, nhà máy xí nghiệp mọc lên. Khi ấy, cam canh dường như xuất hiện ngày càng thưa thớt dần, nhường chỗ cho các dự án đua nhau phát triển.

Mặc dù vậy, cho đến nay, đối với những người sành cam canh hay cây cảnh thì đều biết rõ một điều: Vân Canh chính là quê gốc của giống cam canh được nhiều người ưa chuộng.

Đặc điểm của cam canh chơi Tết

Nếu như khi đi mua quả cam canh, người ta chỉ chú ý tới mẫu mã bên ngoài và vị ngọt bên trong thì khi mua cam canh Tết, tất cả những đặc điểm của cây đều được soi xét tương đối kỹ càng.

So với những cây ăn quả có múi thì cam canh không quá khác biệt. Lá cây màu xanh đậm, ngoài thân chính ra thì còn có các cành vươn ra khắp nơi. Cây có hoa, quả rất đẹp mắt nên thường được chọn để chưng Tết.

Một số nơi thường gọi cam canh là cam đường bởi vị ngọt đặc biệt của chúng. Song, khi trồng cam cảnh, các chủ vườn thường tập trung vào vẻ đẹp của cây, quả và lá hơn là vị ngọt bên trong của quả.

Có thể tạm phân tích đặc điểm của cam canh chơi Tết như sau:

  • Thân cây:

Khả năng sinh trưởng tốt, đa phần không có gai hoặc rất ít gai, cành vươn ra có kích thước tương đối nhỏ.

  • Lá cây:

Lá xanh, đuôi lá nhọn, mép lá có phần gợn sóng

  • Quả cam:

Quả cam được cho là điểm đặc biệt nhất của cây khi sắc cam có màu tươi tắn, vẻ ngoài bắt mắt. Cam canh có hình tròn dẹt và rất dễ bóc. Quả cam khi chín vỏ căng bóng, mịn màng có có thể giữ được sự tươi tắn đó trong một thời gian khá dài. Chính bởi vậy, người chơi cam cảnh thường rất yên tâm về độ bền vẻ đẹp của cây.

Trên đây là những thông tin về đặc điểm, nguồn gốc của cây cam canh chơi Tết. Cây thường được bán tại các chợ cây cảnh, ngã tư đông người hay mặt đường, tuyến phố chính… Giá bán cây có thể từ vài trăm nghìn cho tới cả chục triệu đồng. Người mua nên cân nhắc về kinh tế và nhu cầu để chọn cho mình một cây cam canh phù hợp.

Xem thêm: 

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay