Menu

Cách úm gà con hiệu quả nhất mà không tốn nhiều công sức

0 Comment


Gà con sức đề kháng còn yếu, dễ bị hao hụt. Do vậy, nắm rõ cách úm gà con hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bà con tránh được những tổn thất không đáng có. Đồng thời, cũng là giải pháp giúp đàn gà có sức khỏe tốt nhất trong suốt quá trình chăn nuôi.

1. Chuẩn bị

Trước hết bà con cần dọn dẹp tất cả những chất bẩn hữu ở ra khỏi chuồng sử dụng để úm gà. Sửa sạch chuồng và những thiết bị khác với nước sạch. Đối với chất bẩn lâu ngày hãy ngâm rồi chà rửa cho thật kỹ. Phun thuốc sát trùng trước 14 ngày xung quanh chuồng trước khi bắt gà về úm.

Gà có thể úm ở trên lồng hay trên nền chuồng.

  • Đối với lồng bà con nên dùng loại kích thước 1x2x0,9 m để úm 100 con. Phần đáy lồng được làm bằng sắt 1x1cm. Xung quanh chuồng úm phải sử dụng lưới sắt mắt cáo và tre để quây kín.
  • Đối với cách úm trên nền phải đặt đầu hướng gió, cách biệt với khu vực chăn nuôi. Quay úm ở vị trí trung tâm để không cho gió lùa vào. Trước 72 giờ thả gà con vào phải rải chất độn chuồng với độ dày từ 7 đến 10cm. Có thể dùng trấu khô sạch trộn với men vi sinh để làm chất độn. Cuối cùng, dùng cót cao 50 đến 70cm để quây gà và theo sự phát triển của gà để nới rộng cót ra.

2. Thiết kế hệ thống sưởi

Hiện nay, các hộ chăn nuôi thường dùng bóng hồng ngoại với công suất 100W để tạo nhiệt cho gà. Nó có công dụng tập trung nguồn nhiệt phía dưới bóng, đồng thời cũng hạn chế sự phân tán nhiệt, diệt khuẩn, giúp xương gà phát triển tốt hơn.

Khi dùng hệ thống sưởi này bà con cần lưu ý treo bóng cách mặt đất 50 đến 60cm. Mật độ khoảng 60 đến 100 con gà/bóng tùy theo mùa.

3. Chuẩn bị máng uống, máng ăn

Máng ăn và máng uống để gần nhau nhưng không quá sát. Trải đều ở trong quây úm, mật độ thích hợp từ 60 đến 80 con/máng.

4. Chuẩn bị nước, thức ăn

Nước uống cho gà cần đảm bảo là nước sạch, đạt chuẩn. Thức ăn phải phù hợp với từng tuần tuổi của gà. Bà con nên mua dụng cụ chế biến thức ăn cho gà, trường hợp ngân sách không đủ, muốn tiết kiệm chi phí thì có thể mua máy ép cám viên cũ giá rẻ.

Bên cạnh đó, bà con cũng nên chuẩn bị thêm thuốc bổ trợ, vitamin để giúp cho đàn gà trong quá trình úm được hiệu quả hơn.

5. Chăm sóc, nuôi dưỡng

Sau khi bắt gà về không nên cho gà ăn ngay mà hãy pha thuốc bổ với vitamin và nước cho gà uống để hồi phục sức khỏe. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong chuồng quây và biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Đảm bảo môi trường quây úm thông thoáng, khử mùi chuồng bằng chế phẩm sinh học trộn với chất độn chuồng. Ánh sáng cần phải duy trì cả ánh sáng tự nhiên ban ngày và ánh sáng đèn điện ban đêm để kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa ở gà.

Úm gà là giai đoạn quan trọng quyết định hiệu suất của một trang trại gà như thế nào. Do vậy, bà con cần học cách úm gà con hiệu quả nhất để tránh mắc sai lầm gây thiệt hại kinh tế nhé.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay