Menu

Cách sửa chữa vết nứt trong bê tông

0 Comment


Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất và bền nhất, nhưng như bất kỳ ai có tường móng hoặc đường lái xe đều có thể chứng thực, bê tông dễ bị nứt. Bản thân một vết nứt không phải lúc nào cũng là một vấn đề cấu trúc lớn: nhưng vấn đề lớn hơn là các vết nứt phát triển. Đặc biệt ở vùng khí hậu lạnh hơn, các vết nứt bê tông dễ bị tổn thương bởi chu kỳ đóng băng / tan băng. Chúng chứa đầy nước, nước đóng băng và vết nứt mở rộng, có khả năng dẫn đến hỏng cấu trúc.

Tin tốt là các vết nứt bê tông khá dễ sửa chữa, và khi được sửa chữa chính xác, bạn có thể bảo vệ tính toàn vẹn cấu trúc của tường, đường lái xe, sân trong, bể bơi hoặc vỉa hè.

Có phải là một vết nứt sống?

Các vết nứt trong bê tông luôn xảy ra vì một lý do. Trong hầu hết các trường hợp, vết nứt xảy ra do một trong hai nguyên nhân: căng thẳng hoặc vấn đề thoát nước. Giải quyết các bức tường móng và các hình thức di chuyển khác tạo ra nội lực bên trong bê tông, dẫn đến các vết nứt và các hình thức thiệt hại khác. Hoặc, thoát nước không đủ cho phép áp lực nước tích tụ xung quanh các bức tường bê tông, điều này cũng có thể dẫn đến nứt vỡ liên quan đến căng thẳng. Khi bạn phát hiện ra một vết nứt trong cấu trúc bê tông, luôn luôn là một ý tưởng tốt để đánh dấu các đầu của khu vực bị nứt và để đo chiều rộng của vết nứt tại điểm rộng nhất của nó. Theo dõi nó trong vài tuần: Nếu vết nứt tiếp tục kéo dài hoặc phát triển rộng hơn, đó là vết nứt sống và lựa chọn tốt nhất của bạn là tham khảo ý kiến ​​của thanh tra viên hoặc kỹ sư kết cấu để giúp xác định và khắc phục nguồn gốc của vết nứt.

Chuẩn bị sửa chữa vết nứt

Cho dù vết nứt bê tông bạn gặp phải là trên một bề mặt phẳng, nằm ngang như đường lái xe hoặc bề mặt thẳng đứng như tường móng tầng hầm, thủ tục sửa chữa là khá nhiều như nhau. Điều quan trọng là loại bỏ càng nhiều bê tông thất bại càng tốt. Sử dụng một cái đục lạnh và một maul (một cái nẹp cầm tay) để loại bỏ bê tông lỏng lẻo (hãy chắc chắn để mặc đồ an toàn, đặc biệt là bảo vệ mắt và mặt nạ hạt). Mục tiêu là tạo ra một rãnh hình chữ nhật trong và xung quanh vết nứt. Nó nên rộng hơn ở phần đế so với phần trên cùng để sản phẩm sửa chữa bê tông sẽ không đơn giản rơi ra khỏi vết nứt khi nó cứng lại. Đây là phần khó nhất của thủ tục. Tránh sử dụng máy mài hoặc các dụng cụ cơ khí khác, vì bạn nên cố gắng giữ nguyên vẹn phần bê tông ban đầu nhất có thể trong khi vẫn đục ra một rãnh có hình dạng chính xác.

Khi bạn đã đục bỏ tất cả các vật liệu lỏng lẻo và định hình một rãnh khóa khớp, hãy sử dụng bàn chải dây để loại bỏ các mảnh vụn còn lại và lau khu vực sửa chữa bằng nước, hoặc nếu bạn có bất kỳ vết bẩn dầu nào trong khu vực, hãy sử dụng bê tông / chất tẩy nhựa đường hoặc thậm chí chất tẩy rửa chén. Để khu vực sửa chữa khô và sau đó chuẩn bị nó bằng một lớp mỏng của chất kết dính bê tông gốc latex, đặc biệt quan trọng đối với các vết nứt rộng hơn 1/16 inch.

 
Máy vá bê tông là một hỗn hợp dựa trên xi măng khô được bán trong thùng hoặc túi và thường được củng cố bằng nhựa vinyl hoặc các phụ gia khác.

Sửa chữa các vết nứt lớn

Đối với các vết nứt lớn hơn, sử dụng hỗn hợp sửa chữa bê tông xi măng, thường được bán trong các bồn 20 pound mặc dù kích thước nhỏ hơn cũng có sẵn. Các hỗn hợp bột khô này có cốt liệu nhỏ để chúng có thể phù hợp với các không gian nhỏ và góc, nhưng mặt khác được định dạng theo cách tương tự như hỗn hợp bê tông đóng bao.

  1. Thực hiện theo các hướng dẫn pha trộn trên bao bì. Gần như luôn luôn nên sử dụng chất kết dính latex làm phụ gia lỏng thay vì nước thường, mặc dù nhiều sản phẩm được bán ngày nay không có phụ gia vinyl hoặc latex được trộn sẵn để bạn không phải thêm đại lý liên kết trừ khi bạn thực sự muốn. Chất lỏng latex (hoặc trong một số trường hợp trùng hợp) làm cho sản phẩm sửa chữa trở nên dẻo và dễ lan rộng hơn, và nó cũng tăng thêm tính linh hoạt sau khi xử lý để nó có thể di chuyển nhẹ.
  2. Áp dụng hỗn hợp sửa chữa với một trowel trỏ, nhấn nó vào vết nứt một cách chắc chắn và làm đầy chỉ một chút. Hãy chắc chắn để đeo găng tay, vì xi măng Portland trong các sản phẩm này ăn da.
  3. Làm mịn bề mặt bằng bay sau khi đã thiết lập, đưa nó lên để mang lại mức độ với các bề mặt xung quanh. Nếu cấu trúc bê tông đang được sửa chữa có kết cấu, bạn có thể sử dụng bàn chải dây để pha trộn sửa chữa, nhưng cố gắng thực hiện trước khi sản phẩm bê tông đã cứng lại trong vòng một giờ áp dụng.
 
Một trowel trỏ là một công cụ ứng dụng linh hoạt cho công việc sửa chữa bê tông, bao gồm sửa chữa vết nứt và khớp nối vữa.

Các sản phẩm sửa chữa bê tông xi măng có thể sơn (khi được bảo dưỡng) bằng bất kỳ loại sơn hoặc chất trám nào bạn thường sử dụng trên tường hoặc đường lái xe, kể cả sơn sàn nhà để xe bằng epoxy.

 
Vạc sửa chữa bê tông polyme có hiệu quả và dễ thi công nhưng không phải lúc nào cũng hòa trộn tốt và nhiều thứ không thể được sơn.

Khắc phục nhanh: Sửa chữa các vết nứt nhỏ

Các vết nứt nhỏ hơn (rộng dưới 1/16 inch) có thể được xử lý đơn giản bằng một trong nhiều sản phẩm sửa chữa vết nứt bê tông sơn epoxy đại bàng  có sẵn. Được bán trong các hộp mực, các sản phẩm này dựa trên polyurethane truyền thống, mặc dù một số sản phẩm mới hơn được tạo ra với các polyme ít ăn da hơn hoặc thậm chí có thể sử dụng epoxy. Bởi vì các sản phẩm này có độ bám dính rất cao, nên việc tạo ra một rãnh hình chữ nhật nói chung là không cần thiết. Chỉ cần làm sạch vết nứt bằng bàn chải dây, rửa sạch và sử dụng sản phẩm bằng súng caulk theo hướng dẫn của gói. Mặc dù thuận tiện và rất linh hoạt (tốt), việc sửa chữa với các sản phẩm này có một nhược điểm là sản phẩm sửa chữa thường không thể được định hình hoặc chà nhám sau khi thi công, và nhiều người không sơn tốt.

Sơn sàn Tín Phát
Địa chỉ: Số 6/25 – Phố Bùi Huy Bích – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Hotline: 0966 055 006
Điện thoại: 0246 257 3888 – Fax: 0246 257 3666
Website: www.sonsanepoxy.vn

Lưu ý cuối cùng

Cho dù bạn sử dụng hỗn hợp sửa chữa bột khô hoặc bơm sản phẩm polyme từ hộp mực caulking, mục tiêu chính của bạn là phải sửa chữa càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong môi trường bên ngoài. Một khi https://sonsanepoxy.vn/ bạn đã thực hiện sửa chữa, hãy theo dõi vết nứt để xem nó còn sống hay không và liên hệ với kỹ sư kết cấu nếu vết nứt tiếp tục mở rộng hoặc kéo dài sau khi sửa chữa.

>> Xem thêm:

https://jaguarresources.com/kinh-nghiem-chuyen-hang-viet-trung-sieu-tiet-kiem/

https://jaguarresources.com/huong-dan-quy-trinh-su-dung-bep-au-4-hong-an-toan/

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay