Menu

Các loại thức ăn cho bò thịt và bò sữa đem lại hiệu quả rõ rệt

0 Comment


Bò là loại động vật nhai lại, có dạ dày 4 túi tiêu hóa tốt. Vì vậy, nguồn thức ăn của bò cũng rất phong phú và đa dạng. Khi chăn nuôi bò, bà con cần lựa chọn các loại thức ăn cho bò phù hợp cho từng giống, từng giai đoạn phát triển để có khẩu phần ăn hợp lý giúp tăng năng suất chăn nuôi. 

Thức ăn thô

Nhóm thức ăn thô bao gồm: các loại cỏ tự nhiên, cỏ trồng, ngọn mía, thân cây ngô, cơm rạ, dây khoai lang, vỏ và đọt dứa, các loại củ quả như củ cái, bí đỏ, bầu bí, cà rốt ..Trong đó cỏ xanh chiếm từ 60 – 70% thức ăn cho đàn bò. 

Thức ăn thô có chứa nhiều chất xơ được tiêu hóa chủ yếu nhờ sự lên men của hệ vi sinh vật dạ cỏ, kết quả sự tiêu hóa ở dạ cỏ tạo thành các acid béo bay hơi. Các acid béo này cung cấp hơn 60% nhu cầu năng lượng cho đàn bò. 

Thức ăn tinh

Nguồn thức ăn tinh của bò bao gồm: cám gạo, cám ngô, các loai hạt ngũ cốc và bột nghiền từ hạt ngũ cốc, khô dầu đậu tương, đậu nành, bã bia, xac đậu, xác mì… 

Đây là nguồn thức ăn cung cấp nhiều chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin, khoáng chất.

Thức ăn bổ sung

Thức ăn bổ sung là các chế phẩm sinh học chăn nuôi, rỉ mật đường, ure, bột đá vôi, bột sò…

Lưu về nguồn thức ăn cho bò:

– Cần đảm bảo nguồn thức ăn đa dạng, giàu vitamin, chất đạm và chất xơ để bò hấp thụ và tiêu hóa, 

– Thức ăn tinh, bổ sung cần sạch, không ôi thiu, ẩm mốc, hỏng.

– Nguồn thức ăn thô xanh nên được chế biến, băm thái nhỏ bằng máy thái cỏ cho bò để đàn bò dễ ăn, ăn hết, tiêu hóa tốt nhất.

– Có thể phối trộn thức ăn theo tỉ lệ, khẩu phần ăn thích hợp. Không đột ngột thay đổi khẩu phần ăn của đàn bò. Khi muốn thay đổi phải có giai đoạn chuyển tiếp kéo dài từ 4 – 5 ngày để dạ dày của bò làm quen với thức ăn mới. 

– Không nên cho ăn quá 2kg rỉ mật đường mỗi ngày. 

– Ure chỉ sử dụng cho bò trưởng thanh, không hòa tan vào  nước uống mà sử dụng để phối trộn thức ăn, ủ chua thức ăn cho bò. 

Một số phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn cho bò

– Cỏ có thể phơi khô (1kg cỏ khô = 4 – 5kg cỏ tươi). Không nên phơi dưới thời tiết quá năng sẽ làm tổn hại và hao hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin. Cỏ khô có thể nén chặt để bảo quản trong nhà kho.

– Ủ chua thức ăn: đây là phương pháp được sử dụng phổ biến vừa kích thích đàn bò ăn nhanh, ăn nhiều, bổ sung dinh dưỡng để bò nhanh lớn. 

 

 

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay