Menu

Bệnh thiên đầu thống là gì?- Nguyên nhân và Cách phòng tránh hiệu quả

0 Comment


Bệnh thiên đầu thống được các chuyên gia đánh giá là 1 trong những bệnh nguy hiểm nhưng lại rất dễ bị bỏ qua. Vậy bệnh thiên đầu thống là gì? Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn  lượng thông tin cần thiết để các bạn có thể hiểu và phòng tránh căn bệnh này, giúp đôi mắt trở nên thật khỏe mạnh nhé!

Mục lục


I. Bệnh thiên đầu thống là gì?

Bệnh thiên đầu thống (bệnh Glôcôm) là bệnh của mắt khi nhãn áp của nhãn cầu bị tăng lên. Biểu hiện của bệnh chính là giai đoạn: nhãn áp cao trên 25 mmHg, thu hẹp tầm nhìn, đĩa thần kinh thị giác bị lõm. Sau bệnh thủy tinh thể bị đục thì bệnh thiên đầu thống chính là nguyên nhân nguy hiểm thứ 2 khiến đôi mắt bị mù lòa.

Hình ảnh minh họa mắt bị bệnh thiên đầu thống

Hình ảnh minh họa mắt bị bệnh thiên đầu thống

Khi bạn mắc bệnh thiên đầu thống thì thị lực của bạn có thể sẽ mất vĩnh viễn, không hồi phục được. Những tổn thương do bệnh gây ra hiện nay chưa có một loại phẫu thuật hay loại thuốc nào có thể phục hồi được. Đó cũng là nguyên nhân vì sao bệnh thiên đầu thống rất nguy hiểm.

II. Nguyên nhân gây bệnh thiên đầu thống

Qua quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã tổng hợp được các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thiên đầu thống như sau:

 • Phụ nữ thường dễ mắc bệnh hơn đàn ông. Các chuyên gia đã ước lượng được rằng khả năng phụ nữ mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần so với đàn ông và bệnh chủ yếu xảy ra với người ở tuổi trung niên.

 • Cơn glôcôm sẽ dễ xuất hiện với những người bị viễn thị nặng, nhỏ giác mạc, Hay bị lo âu và không kiềm chế được cảm xúc. Vì họ có nhãn cầu nhỏ và cơ địa của họ rất thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Hay lo âu cũng dễ phát sinh bệnh thiên đầu thống

Hay lo âu cũng dễ phát sinh bệnh thiên đầu thống

 • Bệnh thiên đầu thống còn dễ xảy ra với những ai bị đau đầu ở mức độ nghiêm trọng. Họ thường sẽ đau nửa đầu (đau đầu 1 bên), thậm chí có thể nôn mửa. Nguyên nhân này rất khó phát hiện vì đau đầu của bệnh thiên đầu thống xảy ra rất ít: 1 tháng chỉ 1-2 lần hoặc 1 năm sẽ bị đau đầu  3 – 4 lần tùy vào mỗi người.

 • Ngoài ra, những biến chứng của các bênh như: bệnh tiểu đường, cao huyết áp, thấp huyết áp, thủy tinh thể bị đục, mắt bị chấn thương dẫn đến bệnh thị lực,… đều có thể có trở thành bệnh thiên đầu thống.

Xem thêm: Mẹo chữa lẹo mắt

III. Triệu chứng giúp bạn nhận biết bệnh thiên đầu thống

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng sau, bạn nên thế bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra mắt nhé:

 • Đau nhức đầu, lan sang nửa mắt cùng bên.

 • Lúc nào cũng âm ỉ đau đầu, nhức nhối.

 • Tầm nhìn hẹp dần, mắt hay bị nhức và chảy nước mắt.

Hãy chú ý hơn tới các dấu hiệu

Hãy chú ý hơn tới các dấu hiệu

 • Không muốn ăn, cảm giác buồn nôn.

 • Sợ tiếng động và ánh sáng.

 • Thay đổi tính khí.

IV. Cách điều trị bệnh thiên đầu thống như thế nào

Cấp cứu nhãn khoa là cách điều trị bệnh thiên đầu thống. Ngay sau khi được chẩn đoán bệnh, bệnh nhân sẽ được uống thuốc hạ nhãn áp và nhỏ thuốc mắt để điều trị. Bạn hãy nghe theo chỉ định dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa, sau đó mua thuốc hạ nhãn áp sao cho phù hợp bởi trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại với nhiều cơ chế, mức độ khác nhau. 

 

Trong quá trình điều trị mắt rất dễ khô, bạn có thể sử dụng dung dịch nhỏ mắt Luvis để dưỡng ẩm

Trong quá trình điều trị mắt rất dễ khô, bạn có thể sử dụng dung dịch nhỏ mắt Luvis để dưỡng ẩm

Dung dịch nhỏ mắt Luvis hiện đang được các chuyên gia khuyên dùng và sử dụng rất phổ biến. Với tính an toàn, dễ sử dụng và không có chất bảo quản,… thì Luvis sẽ là 1 trong số những loại thuốc nhỏ mắt hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong việc bảo vệ và tránh tình trạng bệnh thiên đầu thống nghiêm trọng hơn.

Nhãn áp sẽ được bình ổn, thần kinh thị giác không bị tổn thương nếu như bạn điều trị kịp thời và đúng chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. Phẫu thuật hoặc nội khoa là 2 lựa chọn mà bạn sẽ điều trị bệnh thiên đầu thống sau khi bác sĩ căn cứ vào hình thái của bệnh của bạn.

Tùy vào hình thái bệnh mà bác sĩ sẽ cho bạn phác đồ điều trị

Tùy vào hình thái bệnh mà bác sĩ sẽ cho bạn phác đồ điều trị

Chúng ta không thể chữa khỏi bệnh  thiên đầu thống hoàn toàn mà chỉ có thể ngăn chặn bệnh không tiếp tục khiến đầu dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Nếu chúng bị tổn thương, khả năng cao là bạn sẽ bị mù lòa vĩnh viễn.

V. Cách phòng tránh bệnh viêm đầu thống

Mặc dù chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn bệnh thiên đầu thống nhưng chúng ta vẫn có thể phòng ngừa hoặc tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn bằng các cách sau:

 • Nếu như bạn đi khám và biết mình bị thiên đầu thống thì suốt đời, bạn hãy theo dõi nhãn áp 3-4 tháng/lần đều đặn. Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định các loại thuốc uống, thuốc tra.

 • Mọi người trong gia đình cần khám chuyên khoa mắt nếu gia đình bạn có tiền sử bị thiên đầu thống. Điều này sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh thiên đầu thống kịp thời, ngay từ khi những biểu hiện đầu tiên chưa xuất hiện.

 • Khi bạn không biết mình có bị bệnh thiên đầu thống hay không thì nên căn cứ vào các dấu hiệu ở mắt như đau mắt, mắt bị mờ, thi thoảng nhìn đèn thấy quầng xanh đỏ. Nếu thấy dấu hiệu đó, hãy đo nhãn áp và làm các xét nghiệm phát hiện bệnh tại khoa mắt.

 • Khi thấy có các dấu hiệu nghi ngờ như mắt bị nhức mỏi, mờ ở tuổi trên 35 thì bạn hãy đi khám mắt để được đo nhãn áp và phát hiện bệnh.

 • Thậm chí ở tuổi 40 tuổi, bạn cũng nên đo nhãn áp định kỳ 3 – 6 tháng một lần mặc dù không có dấu hiệu gì. Việc này giúp bạn kiểm tra xem nhãn áp có cao không và phát hiện bệnh kịp thời.

Hãy giữ gìn cho đôi mắt thật khỏe mạnh

Hãy giữ gìn cho đôi mắt thật khỏe mạnh

Trên đây là thông tin của chúng tôi về bệnh thiên đầu thống. Hi vọng lượng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích quý vị thật nhiều trong cuộc sống. Mỗi chúng ta hãy đến khoa mắt khám ngay nếu để ý thấy các dấu hiệu của bệnh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh

>>> Mẫu giường ngủ em bé được ưa thích nhất

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay