Menu

Bật mí mức thu nhập làm thêm của người lao động ở Nhật Bản

0 Comment


Hiện nay có rất nhiều người lao động Việt Nam đã lựa chọn Nhật Bản là nơi để học hỏi và rèn luyện. Một trong những điểm đặc biệt ở đây đó là “Chính sách về việc làm thêm cho người lao động đi xklđ”. Dưới đây sẽ là bật mí một số muc thu nhap lam them o nhat ban của người lao động Việt khi làm viêc ở Nhật Bản.

Rất nhiều người chọn Nhật Bản để đến học tập và rèn luyện

Chính phủ Nhật Bản có một số quy định về thời gian được phép làm thêm tại Nhật Bản cho người lao động như sau: Người lao động trong thời gian làm viêc cho doanh nghiệp tại Nhật Bản có thể làm thêm bên ngoài tuy nhiên cũng có một số quy định bắt buộc phải tuân thủ, cụ thể.

Trong hợp đồng ký kết giữa chủ xí nghiệp tiếp nhận lao động và người lao động có ghi rõ thời gian làm việc khoảng sẽ là 1.920 – 2.064 tiếng/năm có nghĩa là người lao động sẽ làm việc từ 20 đến 26,5 ngày/tháng. Như vậy người lao động chỉ có từ 3,5 đến 11 ngày nghỉ/tháng để làm thêm và phải đảm bảo việc làm thêm này không ảnh hưởng đến việc làm chính.

Chính phủ Nhật Bản có quy định như vậy vì muốn đảm bảo giờ giấc học tập đồng thời cũng để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nếu như phía Nhật Bản không có quy định như vậy thì người lao động sẽ rơi vào tình trạng đi làm thêm triền miên, lan tràn không ngừng nghỉ do thu nhap lam them o nhat ban khá ổn định.

>>Xem thêm: Khái niệm, thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật cho người lao động

Mức thu nhập ổn định

Người lao động Việt Nam có rất nhiều lựa chọn các công việc làm thêm ở Nhật Bản như: phuc vụ trong nhà hàng, dịch thuật, bán hàng trong siêu thị…

Tùy theo từng khu vực mà mức lương của bạn sẽ có sự chênh lệch, ở Nhật Bản thường trả lương làm thêm dựa vào mức lương cơ bản ở Nhật Bản và có một số quy định như sau:

– Tiền làm thêm trong trường hợp làm thêm vào ban đêm (trong khoảng từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau) sẽ được trả 1,25 lần so với tiền lương giời trong hợp đồng lao động.

– Tiền làm thêm trong trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ theo luật định sẽ được trả 1,35 lần so với tiền lương giờ theo hợp đồng.

– Tiền làm thêm trong trường hợp làm thêm ngoài giờ luật định sẽ bằng 1,25 lần so với tiền lương trong hợp đồng lao động.

>>Xem thêm: Bí ẩn về các vị trí nốt ruồi ở trên tay có thể bạn không biết

– Tiền làm thêm trong trường hợp làm thêm ngoài giờ quy định và trong thời giờ luật định bằng 0,1 lần so với tiền lương trong hợp đồng.

Khu vực thành phố được trả lương cao hơn

Giống như ở Việt Nam, nếu như bạn làm thêm vào các ngày nghỉ lễ thì mức lương của bạn sẽ được tính khác, ở mức cao hơn so với ngày thông thường. Thống kê như trên chỉ là tính mức lương bình quân tại khu vực thành phố. Mức lương mà bạn nhận được còn phụ thuộc nhiều vào công việc mà bạn làm nữa.

Điều kiện tiên quyết để quyết định nếu bạn muốn có mức lương cao hơn thì bạn phải có tiếng Nhật ở trình độ tốt.

Đây được xem là yếu tố quan trọng để bạn thuận lợi học tập, dễ xin việc và tìm được những công việc có mức lương cao như: Phiên dịch, dịch thuật hay làm gia sư.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có những hiểu biết nhất định về muc luong xuat khau lao dong nhat ban và có quyết định riêng cho mình. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thích nhé.

Xem thêm: Mẹo cai sữa cho bé

Nốt ruồi trên bàn tay